冉年荦
2019-09-15 11:08:02

* เงินดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้น

* ยูโรตกลงไปต่ำสุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2017

* เงินเยนได้เห็นการเสนอราคาที่ปลอดภัย

* ลีร่าตุรกีทำสถิติต่ำ, รูเบิลยังตกต่ำ (เพิ่มคำพูด, บริบท, ราคาอัพเดท)

โดย Tom Finn

ลอนดอน 10 ส.ค. (Reuters) - เงินยูโรอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีในวันศุกร์หลังจากมีรายงานว่าธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีความกังวลเกี่ยวกับการที่ธนาคารกลางตุรกีร่วงหนัก

ลีร่าที่ร่วงหล่นซึ่งเกิดจากความแตกแยกที่ลึกล้ำกับสหรัฐอเมริกาและความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของตุรกีได้ส่งคลื่นไปทั่วตลาด นักลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นดอลลาร์ที่ปลอดภัยเยนและฟรังก์สวิสและขายสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่

เงินยูโรได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่ Financial Times รายงานเมื่อวันศุกร์โดยอ้างแหล่งข่าวสองแหล่งว่า ECB มีความกังวลเกี่ยวกับธนาคารในสเปนอิตาลีและฝรั่งเศสและการเผชิญกับปัญหาของตุรกี

ผู้ค้ากล่าวว่าได้ดึงเงินยูโรลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์และสกุลเงินอื่น ๆ รวมถึงฟรังก์สวิส

การตกต่ำของลีร่าของตุรกีทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการเปิดรับนักลงทุนไปยังตุรกีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งว่า บริษัท ที่มีเงินทุนสูงเกินไปจะสามารถชำระคืนเงินกู้สกุลเงินแข็งได้หรือไม่หลังจากกู้เงินเป็นยูโรและดอลลาร์

“ ตลาดกำลังรอการตอบรับของตุรกีต่อวิกฤต FX และหวังว่าจะมีนโยบายทางการเงินที่น่าเชื่อถือมากขึ้นรวมถึงข้อตกลงทางการทูต” Kit Juckes นักยุทธศาสตร์จาก Societe Generale กล่าว

“ ยิ่งตลาดรออีกต่อไปวิกฤติยิ่งทวีคูณจะยิ่งทวีคูณมากขึ้นไม่เพียง แต่จะเกิดกับสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงตลาดที่พัฒนาแล้วด้วย ฟรังก์สวิสเยนและดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ 'ปลอดภัย' เพียงอย่างเดียวในระยะเวลาอันสั้น "เขากล่าว

เงินยูโรอ่อนค่าลง 0.6% มาอยู่ที่ 1.1432 ดอลลาร์ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2017 เทียบกับเงินเยนเงินยูโรอ่อนค่าลง 1% มาอยู่ที่ 126.79 เยนซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

นักวิเคราะห์จาก MUFG กล่าวว่าขณะนี้เรามีสัญญาณแรกของอัตรา EUR / USD ที่ลดลงจากการสนับสนุนที่สำคัญเกี่ยวกับความกลัวต่อผลกระทบของความวุ่นวายในตุรกีในภาคการธนาคารของยุโรป

เงินยูโรอ่อนค่าลงเกือบ 1% ในสัปดาห์นี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักลงทุนกังวลว่าอิตาลีกำลังประสบปัญหาการใช้จ่ายที่มีราคาสูงและไม่ยั่งยืน

เงินดอลลาร์พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือนเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินซึ่งพุ่งขึ้นกว่า 0.6% สู่ระดับ 96.172 เงินเยนของญี่ปุ่นและฟรังก์สวิสเพิ่มขึ้น

เที่ยวบินจากสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มแรงกดดันต่อสกุลเงินที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์รวมถึงดอลลาร์ออสเตรเลียซึ่งร่วงลง 1% สู่ 0.7280 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน

“ ความเกลียดชังความเสี่ยงกำลังควบคุมอีกครั้งกดดันให้ค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ขณะที่ปล่อยให้ดอลลาร์ปลอดภัยและฟรังก์สวิสชื่นชม” Antje Praefcke นักยุทธศาสตร์สกุลเงินของ Commerzbank ในแฟรงค์เฟิร์ตกล่าว

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั่วโลกในช่วงฤดูร้อนนี้ได้รับอิทธิพลจากความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่การคว่ำบาตรสหรัฐในรัสเซียและตุรกีจนถึงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลางและยุโรป

เงินรูเบิลปรับตัวลงเมื่อคืนนี้สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ซึ่งอ่อนตัวเกินระดับ 65 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ที่สำคัญทางจิตวิทยา

รัสเซียกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าจะพิจารณาว่าเป็นสงครามทางเศรษฐกิจหากสหรัฐฯมีการสั่งห้ามธนาคารหรือสกุลเงินหนึ่ง ๆ

ปอนด์อังกฤษลดลงต่อเนื่อง มันลดลงในสัปดาห์นี้เนื่องจากนักลงทุนเพิ่มการเดิมพันใน Brexit ที่“ ยาก”

ข้อมูลเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคสหรัฐในเดือนกรกฎาคมเนื่องจากวันศุกร์คาดว่าจะแสดงเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมิถุนายน (แก้ไขโดย Matthew Mpoke Bigg)

มาตรฐานของเรา: