达里瑁
2019-08-08 09:13:02

ดีทรอยต์ (รอยเตอร์) - ตัวเลขยอดขายรถยนต์ของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐในเดือนมี. ค. นั้นต่ำกว่าคาดการณ์ของตลาดและให้หลักฐานเบื้องต้นว่าวงจรการเติบโตอย่างรวดเร็วของอเมริกาในการขายรถยนต์อาจจะสูญเสียไป

General Motors Co ( ) และ Fiat Chrysler Automobiles NV ( ) ( ) มีหุ้นลดลงเกือบ 4% ในขณะที่ Ford Motor Co ( ) ลดลง 3%

สิ่งพิมพ์อุตสาหกรรมยานยนต์ WardsAuto วางอัตราประจำปีที่ปรับฤดูกาล (SAAR) สำหรับยอดขายรถยนต์ขนาดเล็กในเดือนมีนาคมที่ 16.53 ล้านหน่วย ที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรม Autodata นำอุตสาหกรรม SAAR ไว้ที่ 16.62 ล้านหน่วยในเดือนมีนาคม

ต่ำกว่านักวิเคราะห์ถึง 17.3 ล้านคนที่สำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ไว้และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ SAAR ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของอุตสาหกรรมได้ลดลงต่ำกว่า 17 ล้าน

เดือนมีนาคม“ เป็นตลาดที่แข็งแกร่งและแข็งแกร่ง” จูดี้วีลเลอร์รองประธานฝ่ายขายในสหรัฐที่ บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด ( ) กล่าวซึ่งรายงานยอดขายเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 3.2% “ มันจะเป็นปีที่ก้าวร้าวและฉันคิดว่าทุกคนตระหนักดีว่า”

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการเพิ่มระดับสินค้าคงคลังและส่วนลดผู้บริโภคเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ผลักดันการขายผลิตภัณฑ์ของตนให้หนักขึ้น สงครามราคาในตลาดอาจส่งผลเสียต่อผลกำไรของผู้ผลิตรถยนต์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมูดี้ส์เตือนว่ายอดขายรถยนต์ของสหรัฐที่อยู่ในระดับต่ำนั้นมีความเสี่ยงด้านเครดิตที่สำคัญสำหรับผู้ให้สินเชื่อรถยนต์

Karl Brauer สำนักพิมพ์ผู้บริหารระดับสูงที่ให้คำปรึกษาด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ Kelley Blue Book กล่าวว่าขณะที่ยอดขายโดยรวมดู“ ดี” ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา“ ได้เพิ่มขึ้นทั่วกระดานแม้กระทั่งในรถบรรทุกและรถ SUV รุ่นเดียวกัน

Wheeler ของนิสสันกล่าวว่าข้อมูลภายในของนิสสันแสดงให้เห็นว่าส่วนลดผู้บริโภคอยู่ที่ $ 441 ต่อคันสูงกว่าปีที่ผ่านมาและระดับสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น

ล็อตใหม่ของรถยนต์ฮอนด้าแสดงรถยนต์ที่มีเงินทุนร้อยละ 0.9 ใน Rockville, Maryland 12 มิถุนายน 2014 REUTERS / Gary Cameron / ไฟล์รูปภาพ

รถบรรทุกนิสสัน SUV และครอสโอเวอร์เพิ่มขึ้น 26% และสูงเป็นประวัติการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถครอสโอเวอร์ Rogue ที่มียอดขายสูง

ยอดขายรถยนต์ในอเมริกาเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่สิ้นสุดภาวะถดถอยครั้งใหญ่และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้วที่ 17.55 ล้าน

รถบรรทุกและรถ SUV ผลักดันยอดขายให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในเดือนมีนาคมเนื่องจากค่าใช้จ่ายด้านรถยนต์เนื่องจากผู้บริโภคชาวอเมริกันยังคงหลบเลี่ยงรถยนต์ขนาดเล็กท่ามกลางราคาน้ำมันเบนซินที่ต่ำ

จีเอ็มรายงานยอดขายเพิ่มขึ้น 2% สู่ยอดขายมากกว่า 256,000 คันโดยยอดขายรถเอสยูวีของทาโฮและชานเมืองได้รับยอดขายที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551

ยอดขายของ บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ ( ) ลดลงมากกว่าร้อยละ 7 เป็น 236,000 คันโดยยอดขายให้กับ บริษัท ตัวแทนให้เช่าธุรกิจและหน่วยงานรัฐบาลลดลงเกือบร้อยละ 17 ในปีนี้ ยอดขายรถปิคอัพ F-Series ของฟอร์ดเพิ่มขึ้น 10% ต่อปี

F-Series เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปีพ. ศ. 2525 และเป็นเครื่องกำเนิดกำไรที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา

Toyota Motor Corp ( ) รายงานยอดขายลดลง 2.1 เปอร์เซ็นต์ Fiat Chrysler กล่าวว่ายอดขายลดลง 5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

บริษัท ฮอนด้ามอเตอร์ จำกัด ( ) รายงานยอดขายโดยรวมลดลง 0.7% เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคม 2016 แต่ยอดขายรถบรรทุกเพิ่มขึ้น 8.4%

หุ้นจีเอ็มลดลง 3.8% ที่ 34.03 ดอลลาร์และฟอร์ดลดลง 3% ที่ 11.29 ดอลลาร์ หุ้นของ Fiat Chrysler ( ) ลดลง 5.9% ในการซื้อขายนิวยอร์กที่ $ 10.28

FILE PHOTO - ราคาและการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงจะปรากฏขึ้นที่หน้าต่างรถกระบะ Ford F150 ใหม่ที่ลานจอดรถใน Carlsbad, California 5 พฤศจิกายน 2014 REUTERS / Mike Blake / File Photo

ข่าวดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อหุ้นค้าปลีกรถยนต์ ยอดขายเดือนมีนาคมนำเสนอตลาดภาพรวมของสุขภาพโดยรวมของผู้บริโภคชาวอเมริกันชนชั้นกลาง

ผู้ค้าปลีกรถยนต์ Penske Auto Group ( ) ลดลง 1.5% และกลุ่มที่ 1 Automotive ( ) ลดลง 3.3% เมื่อเช้าวันจันทร์

การรายงานโดย Nick Carey; แก้ไขโดย Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา: