拓跋姑
2019-07-15 12:04:02

(รอยเตอร์) - ศาลฎีกาสหรัฐได้ยินข้อโต้แย้งในวันพุธในกรณีการยืนยันที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับนโยบายเชื้อชาติในการรับสมัครวิทยาลัย กรณีถูกนำโดยผู้สมัครสีขาวปฏิเสธสถานที่ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสที่ออสติน

มุมมองทั่วไปของอาคารศาลฎีกาสหรัฐในกรุงวอชิงตัน 8 มิถุนายน 2558 REUTERS / Carlos Barria

ต่อไปนี้เป็นการตัดสินใจที่สำคัญของศาลฎีกาที่มีผลต่อการกระทำของมหาวิทยาลัย

ผู้สำเร็จราชการแห่งมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียโวลต์ Bakke (2521)

ในการพิจารณาคดี 5-4 ศาลตัดสินว่ามหาวิทยาลัยอาจพิจารณาการแข่งขันของผู้สมัครเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ปัจจัยในการรับสมัครโดยไม่ละเมิดการรับประกันความเท่าเทียมกันของรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา แต่พวกเขาไม่สามารถกำหนดโควต้าหรือกำหนดจำนวนที่เฉพาะเจาะจงสำหรับชนกลุ่มน้อย ผู้พิพากษาลูอิสพาวเวลล์เน้นถึงคุณค่าของความหลากหลายในด้านการศึกษาในขณะที่เขาให้การลงคะแนนเสียงครั้งที่ห้าสำหรับทั้งสองส่วนของการพิจารณาคดี

Grutter v. Bollinger, Gratz v. Bollinger (2003)

โดยการลงคะแนนเสียง 5-4 ในกรณีแรกและการลงคะแนนเสียง 6-3 ครั้งในครั้งที่สองศาลได้พิจารณาโครงการโรงเรียนกฎหมายของ University of Michigan ที่พิจารณาการแข่งขันของผู้สมัครท่ามกลางปัจจัยหลายประการและปฏิเสธระบบรับเข้าเรียนระดับปริญญาตรีที่แยกจากกันโดยอัตโนมัติ ให้เครดิตพิเศษแก่ชนกลุ่มน้อยเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการยอมรับ Justice Sandra Day O'Connor เขียนความเห็นชั้นนำใน Grutter v. Bollinger ที่อนุญาตให้ดำเนินการต่อเนื่องของการกระทำการยืนยันตามเชื้อชาติในมหาวิทยาลัย

ฟิชเชอร์โวลต์มหาวิทยาลัยเท็กซัสที่ออสติน (2013)

ในการพิจารณาคดี 7-1 ในกรณีที่นำโดยผู้สมัครสีขาวชื่อ Abigail Fisher ซึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเรียนในปี 2551 ถึงมหาวิทยาลัยเท็กซัสผู้พิพากษาได้ตัดสินการตัดสินใจในเรื่องของการดำเนินการยืนยันและบอกให้ศาลล่างพิจารณาอีกครั้ง นโยบายการรับสมัครตามเชื้อชาติที่เสริมโปรแกรม“ 10 อันดับแรกของเท็กซัส โปรแกรมดังกล่าวให้สิทธิ์แก่นักเรียนในระดับท็อป 10 ของการสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายที่เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐ ข้อพิพาทสิ้นสุดลงไม่ว่าจะเป็นนโยบายเสริมของมหาวิทยาลัยซึ่งดูลักษณะของนักเรียนรวมถึงเชื้อชาตินั้นได้รับการปรับแต่งให้แคบและพัฒนาหลังจากพยายามเลือกตัวเลือกที่เป็นกลางต่อการแข่งขัน ศาลฎีกากล่าวว่าศาลอุทธรณ์ล่างให้สิทธิ์แก่มหาวิทยาลัยมากเกินไปและควรพิจารณาให้เหตุผลของโรงเรียนมากขึ้นสำหรับการใช้เกณฑ์ทางเชื้อชาติ ผู้พิพากษา Elena Kagan ซึ่ง แต่เดิมเคยเป็นทนายความของสหรัฐอเมริกาและสนับสนุนโครงการเท็กซัสไม่ได้เข้าร่วมในคดีนี้

ฟิชเชอร์ v. มหาวิทยาลัยเท็กซัสที่ออสติน (2015)

ศาลฎีกาครั้งที่สองถือเป็นความท้าทายของฟิชเชอร์กับนโยบายการรับสมัครมหาวิทยาลัยเท็กซัส ฟิชเชอร์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยเซียน่าในปี 2555 ในระหว่างการโต้แย้งในวันพุธกลุ่มผู้พิพากษาปรากฏขึ้นอย่างใกล้ชิดกับนโยบายของมหาวิทยาลัยด้วยการสนับสนุนการประกาศอิสรภาพสำหรับโปรแกรมการดำเนินการยืนยันและพรรคอนุรักษ์นิยม Kagan อีกครั้งไม่ได้เข้าร่วมในกรณีนี้ การพิจารณาคดีของศาลคาดว่าภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2559

เรียบเรียงโดย Joan Biskupic; แก้ไขโดย Will Dunham

มาตรฐานของเรา: