蒯璇
2019-06-15 10:19:06

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาแบ่งปันวิดีโอต่อต้านมุสลิมที่โพสต์บน Twitter โดยหัวหน้าพรรคชาวอังกฤษที่อยู่ทางขวาสุดวาดการกล่าวโทษจากอังกฤษกลุ่มมุสลิมในสหรัฐฯและสมาชิกรัฐสภาบางคน

ทำเนียบขาวปกป้องประธานาธิบดีรีพับลิกันรีเว็ตส์ซึ่งในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐประจำปี 2559 ได้เรียกร้องให้“ การปิดและการปิดล้อมของชาวมุสลิมโดยสิ้นเชิงในสหรัฐอเมริกา” โดยกล่าวว่าเขากำลังยกประเด็นด้านความปลอดภัย

ในฐานะประธานทรัมป์ได้ออกคำสั่งผู้บริหารห้ามไม่ให้ประชาชนบางส่วนในหลายประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากถึงแม้ว่าศาลจะปิดกั้นมาตรการบางส่วนจากการมีผลบังคับใช้

“ ดูสิฉันไม่ได้พูดถึงลักษณะของวิดีโอ” Sarah Sanders โฆษกหญิงทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าว “ ภัยคุกคามเป็นเรื่องจริงและนั่นคือสิ่งที่ประธานาธิบดีกำลังพูดถึงคือความต้องการความมั่นคงของชาติความต้องการการใช้จ่ายทางทหารและสิ่งเหล่านี้เป็นของจริง ไม่มีสิ่งใดปลอมเกี่ยวกับเรื่องนี้”

Jayda Fransen รองหัวหน้าฝ่ายต่อต้านการเข้าเมืองของชาวอังกฤษคนแรกโพสต์วิดีโอที่เธอบอกว่าแสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนที่เป็นมุสลิมทุบตีเด็กวัยรุ่นจนตายทุบเด็กไม้ค้ำและทำลายรูปปั้นของคริสเตียน ฟรานเซนถูกตัดสินว่ากระทำผิดเมื่อเดือนก่อนหน้านี้จากการทำร้ายผู้หญิงมุสลิมและได้รับคำสั่งให้จ่ายค่าปรับและค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย

ผู้ร่างกฎหมายชาวอังกฤษบางคนเรียกร้องคำขอโทษจากทรัมป์เพื่อแชร์วิดีโอกับผู้ติดตาม Twitter ของเขาเกือบ 44 ล้านคนและกลุ่มมุสลิมในสหรัฐกล่าวว่าเขาก่อความไม่สงบและประมาท

“ มันผิดสำหรับประธานาธิบดีที่จะทำสิ่งนี้” โฆษกของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเทเรซ่าเมย์กล่าว

“ ชาวบริเตนคนแรกพยายามแบ่งชุมชนผ่านการใช้เรื่องเล่าที่แสดงความเกลียดชัง พวกเขาก่อให้เกิดความวิตกกังวลต่อผู้ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย” โฆษกกล่าว

ทรัมป์ยิงกลับในเดือนพฤษภาคมจากคำวิจารณ์ของเธอ

“ Theresa @theresamay, อย่ามุ่งความสนใจไปที่ฉัน, มุ่งเน้นไปที่การทำลายล้างลัทธิก่อการร้ายอิสลาม Radical ที่เกิดขึ้นภายในสหราชอาณาจักร เราทำได้ดีแล้ว” ทรัมป์ทวีตโดยใช้ตัวจัดการ Twitter ที่ไม่ถูกต้องในเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นเขาก็ออกทวีตพร้อมที่จับที่ถูกต้องของเธอ“ @Theresa_May”

สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบวิดีโอได้ทันทีและ Fransen เองบอกว่าพวกเขามาจากแหล่งข้อมูลออนไลน์ต่างๆที่โพสต์บนหน้าโซเชียลมีเดียของเธอ

“ ฉันดีใจมาก” ฟรานเซนซึ่งมีผู้ติดตาม Twitter 53,000 คนบอกกับรอยเตอร์ เธอกล่าวว่าผู้ที่ได้รับผลตอบรับจากทรัมป์แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีได้แบ่งปันเป้าหมายของเธอในการสร้างความตระหนักใน“ ประเด็นต่าง ๆ เช่นอิสลาม”

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะดึงเนื้อหาของวิดีโอซ้ำ ๆ หรือว่าทรัมป์รู้ถึงแหล่งที่มาของทวีตหรือไม่

“ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับรองว่าบุคคลที่เข้ามาในสหรัฐอเมริกาจะไม่ก่อให้เกิดความปลอดภัยสาธารณะหรือภัยคุกคามจากการก่อการร้าย” โฆษกของทำเนียบขาว Raj Shah กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเรือ Air Force One

ฟรานเซนขอบคุณทรัมป์และกล่าวว่า“ ข้อความสำคัญที่นี่คือโดนัลด์ทรัมป์ได้ตระหนักถึงการประหัตประหารและดำเนินคดีกับผู้นำทางการเมืองในสหราชอาณาจักรในการให้สิ่งที่ตำรวจกล่าวว่าเป็นการกล่าวต่อต้านอิสลาม”

ANTI-ตรวจคนเข้าเมือง

หนึ่งในวิดีโอที่ทรัมป์รีทวีตครั้งแรกเผยแพร่ในสื่อโซเชียลและรัฐอียิปต์ในปี 2556 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ดมูร์ซีประธานาธิบดีอิสลามในปัจจุบันที่ถูกขับไล่

ตามวิดีโออื่นที่มีชื่อว่า“ ผู้อพยพชาวมุสลิมเต้นเด็กชายชาวดัตช์บนไม้ค้ำ!” สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในสหรัฐอเมริกาทวีตกลับที่ทรัมป์ว่า:

“ @realDonaldTrump ข้อเท็จจริงมีความสำคัญ ผู้กระทำผิดจากการกระทำรุนแรงในวิดีโอนี้เกิดและเติบโตในเนเธอร์แลนด์ เขาได้รับและเสร็จสิ้นประโยคของเขาภายใต้กฎหมายดัตช์”

การส่งเสริมวิดีโอของทรัมป์ขัดแย้งกับวิธีที่เขาวิพากษ์วิจารณ์สื่อกระแสหลักของสหรัฐอเมริกาบ่อยครั้งเขาใช้ประโยชน์จาก "ข่าวปลอม" เมื่อพวกเขาออกอากาศส่วนที่เขาเห็นว่าเป็นการต่อต้านเขา

ผู้คนถือธงยูเนี่ยนในขณะที่เข้าร่วมการชุมนุมครั้งแรกของสหราชอาณาจักรในฐานะรองหัวหน้า Jayda Fransen (L) ดูที่ในโรเชสเตอร์, สหราชอาณาจักร 15 พฤศจิกายน 2014 รูปที่ถ่าย 15 พฤศจิกายน 2014 REUTERS / Kevin Coombs

“ สิ่งที่เราเห็นในวันนี้เป็นหนึ่งในวิดีโอที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ต่อต้านมุสลิมเกลียด” อิลฮันคาการีกล่าวกับสภากิจการสาธารณะมุสลิมในสหรัฐฯ

“ เป็นเวลาหลายปีแล้วและมีเป้าหมายเพียงเพื่อสร้างความกลัวให้กับมุสลิมและอิสลามและก่อให้เกิดความรุนแรง มันไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติของศาสนาอิสลาม” คาการีกล่าว

กลุ่มต่อต้านการหมิ่นประมาทกล่าวว่ากลุ่มผู้สนับสนุนจะสนับสนุน“ พวกหัวรุนแรงและกลุ่มต่อต้านมุสลิมในสหรัฐฯและต่างประเทศที่ใช้ประโยชน์จากการโฆษณาชวนเชื่อ”

“ เนื้อหาดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่กระตุ้นการเคลื่อนไหวของพวกหัวรุนแรงและจะสร้างความยิ่งใหญ่ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเชื่อว่าประธานาธิบดีเป็นเพื่อนร่วมทาง” ADL กล่าวในแถลงการณ์

พรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสและผู้บัญญัติกฎหมายพรรครีพับลิกันอย่างน้อยหนึ่งคนก็มีความสำคัญต่อทรัมป์เช่นกัน

“ ความรุนแรงที่ปรากฎในวิดีโอเหล่านี้น่ากลัว แต่ก็เป็นเรื่องน่ารังเกียจที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเลือกที่จะแสดงความเกลียดชังและความคลั่งไคล้ทางศาสนาอย่างจงใจ” Jack Reed วุฒิสมาชิกสหรัฐประชาธิปไตยกล่าวในแถลงการณ์

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน John McCain นักวิจารณ์ของ Trump กล่าวว่าเขา“ แปลกใจ” ที่ Trump เลือกที่จะรีทวีตวิดีโอเหล่านั้น “ ฉันคิดอย่างไรเกี่ยวกับมัน เห็นได้ชัดว่าประหลาดใจ ประหลาดใจ” เขาบอกรูเทอร์สขณะที่เขาออกจากการประชุมกับกษัตริย์อับดุลลาห์ชาวจอร์แดนที่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา

British First เป็นพรรคการเมืองต่อเนื่องที่ต้องการยุติการย้ายถิ่นฐานทั้งหมดและนำการห้ามที่ครอบคลุมเกี่ยวกับศาสนาอิสลามกับใครก็ตามที่พบว่ามีการส่งเสริมอุดมการณ์ของศาสนาที่จะถูกเนรเทศหรือถูกคุมขัง

กลุ่มซึ่งไม่ค่อยได้รับความสนใจจากสื่อใด ๆ แต่ดึงดูดผู้ประท้วงไม่กี่ร้อยคนเข้าร่วมการประท้วงบนท้องถนนตามปกติระบุไว้ในเว็บไซต์ว่าเป็น“ ขบวนการผู้ภักดี” นักวิจารณ์กล่าวว่ามันเป็นชนชั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฟรานเซ่นถูกตำรวจสั่งการในไอร์แลนด์เหนือด้วยการใช้คำข่มขู่เหยียดหยามหรือดูถูกเหยียดหยามในการพูดที่ชุมนุมในเบลฟัสต์ในเดือนสิงหาคม

เธอถูกตั้งข้อหาในเดือนกันยายนด้วยการก่อกวนทางศาสนาอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการแจกใบปลิวและโพสต์วิดีโอออนไลน์ในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลที่เกี่ยวข้องกับชายชาวมุสลิมจำนวนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาและถูกตัดสินว่าข่มขืน

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

นักการเมืองในอังกฤษประณามทรัมป์โดยมีเจเรมีคอร์บี้ผู้นำพรรคแรงงานฝ่ายค้านอธิบายทวีตว่า“ น่ารังเกียจน่ากลัวและเป็นภัยคุกคามต่อสังคมของเรา”

ในทางตรงกันข้าม David Duke อดีตผู้นำ Ku Klux Klan ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐลุยเซียนากล่าวชื่นชมทรัมป์ “ เขาถูกตำหนิเพราะแสดงให้เราเห็นว่าสื่อข่าวปลอมจะไม่ทำอะไร” Duke เขียนบน Twitter “ ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทรัมป์! นั่นเป็นเหตุผลที่เรารักเขา!”

รายงานโดย Makini Brice ในวอชิงตันและ Michael Holden ในลอนดอน; รายงานเพิ่มเติมโดย Steve Holland เกี่ยวกับ Air Force One, Katanga Johnson, Patricia Zengerle และ Arshad Mohammed ในวอชิงตัน; Andrew MacAskill ในลอนดอนและ Ian Graham ใน Belfast; เขียนโดย Yara Bayoumy; แก้ไขโดย Ralph Boulton, Jonathan Oatis, Grant McCool

มาตรฐานของเรา: