邬慊
2019-09-08 01:20:03

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - สหรัฐฯและจีนได้เริ่มร่างพันธกรณีในหลักการเกี่ยวกับปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในข้อพิพาททางการค้าซึ่งบ่งบอกถึงความคืบหน้าที่สำคัญที่สุดในการยุติสงครามการค้าเจ็ดเดือนตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคย

เศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของโลกได้ปรับลดอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าหลายร้อยพันล้านดอลลาร์ชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกชะลอตัวห่วงโซ่อุปทานและส่งผลกระทบต่อการผลิต

ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเจรจาระดับสูงในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ในวอชิงตันพวกเขายังคงห่างไกลจากความต้องการของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ที่บริหารโดยรัฐบาลสหรัฐฯสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างต่อเศรษฐกิจของจีน

แต่โครงร่างกว้าง ๆ ของสิ่งที่สามารถทำข้อตกลงได้เริ่มเกิดขึ้นจากการเจรจาแหล่งข่าวกล่าวขณะที่ทั้งสองฝ่ายผลักดันข้อตกลงภายในวันที่ 1 มีนาคมซึ่งเป็นการสิ้นสุดการสู้รบ 90 วันที่ทรัมป์และประธานาธิบดีจีน จินผิงตกลงที่จะพบกันที่อาร์เจนตินาเมื่อปลายปีที่แล้ว

นักเจรจากำลังร่างบันทึกความเข้าใจหกฉบับเกี่ยวกับประเด็นโครงสร้าง: การบังคับถ่ายทอดเทคโนโลยีและการขโมยไซเบอร์สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาบริการสกุลเงินเกษตรกรรมและการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีตามแหล่งที่คุ้นเคยกับความคืบหน้าของการเจรจา

ในการประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในกรุงปักกิ่งทั้งสองฝ่ายได้ทำการแลกเปลี่ยนข้อความและจัดทำข้อผูกพันบนกระดาษตามแหล่งข่าวแหล่งหนึ่ง

กระบวนการดังกล่าวได้กลายเป็นการเจรจาการค้าที่แท้จริงแหล่งข่าวกล่าวมากจนในตอนท้ายของสัปดาห์ผู้เข้าร่วมถือว่าอยู่ในปักกิ่งเพื่อทำงานต่อไป พวกเขาตกลงกันว่าจะใช้เวลาสองสามวันเพื่อเดินทางไปประชุมที่วอชิงตัน

แหล่งข้อมูลร้องขอการไม่เปิดเผยตัวตนเพื่อพูดอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการเจรจา

Gao Feng โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนในวันพฤหัสบดีปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในบันทึกความเข้าใจ

ฟิวเจอร์สดัชนีหุ้นสหรัฐเริ่มปรับตัวขึ้นตามข่าวความคืบหน้าในการเจรจาโดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า e-mini ของ S&P 500 เพิ่มขึ้นประมาณ 0.4% ในชั่วโมงถัดไปในระหว่างการซื้อขายในเอเชีย ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเพิ่มขึ้น

หุ้นสหรัฐปรับตัวลงในช่วงวันพฤหัสบดีที่วอลล์สตรีทในวันพฤหัสบดีหลังจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้แม้ค่าเงินดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรยังคงปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

รับภาระผูกพันในการเขียน

บันทึกความเข้าใจครอบคลุมประเด็นที่ซับซ้อนที่สุดที่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศและมีความหมายตั้งแต่มุมมองของสหรัฐอเมริกาไปจนถึงการยุติการปฏิบัติที่นำทรัมป์เริ่มจัดเก็บภาษีการนำเข้าของจีนในตอนแรก

แหล่งข่าวคนหนึ่งเตือนว่าการเจรจาอาจสิ้นสุดลงด้วยความล้มเหลว แต่การทำงานในบันทึกความเข้าใจนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญในการให้จีนลงทะเบียนทั้งหลักการทั่วไปและข้อผูกพันเฉพาะในประเด็นสำคัญเขากล่าว

แหล่งที่มาของรัฐบาลจีนหลายแห่งบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าโดยทั่วไปแล้วทั้งสองประเทศมีมติเป็นเอกฉันท์ในการบรรเทาความไม่สมดุลทางการค้า แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันบ้างในเรื่อง“ ความต้องการหลัก” ของกันและกัน

“ อาจกล่าวได้ว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วงการวิ่งและทั้งสองทีมกำลังเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงภายในกำหนด แต่ปัญหาบางอย่างยังคงค่อนข้างซับซ้อนในการแก้ไข” เจ้าหน้าที่จีนคนหนึ่งคุ้นเคยกับสถานการณ์ดังกล่าว .

รูปถ่าย: Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริการองจากซ้าย Robert Lighthizer ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯรองที่สามจากซ้ายและรองนายกรัฐมนตรีจีนและเป็นผู้นำการเจรจาการค้า Liu He ที่สองจากทางขวาถ่ายภาพก่อนเปิดการเจรจาการค้าที่ Diaoyutai State Guesthouse ในปักกิ่ง, พฤหัสบดี, กุมภาพันธ์, 14, 2019 Mark Schiefelbein / Pool ผ่าน REUTERS

สหรัฐฯกล่าวหาว่าปักกิ่งบังคับให้ บริษัท สหรัฐที่ทำธุรกิจในจีนแบ่งปันเทคโนโลยีกับพันธมิตรในท้องถิ่นและส่งมอบความลับด้านทรัพย์สินทางปัญญา จีนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการปฏิบัติดังกล่าว

เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์ยังคัดค้านอุปสรรคที่มิใช่ภาษีในประเทศจีนรวมถึงการอุดหนุนอุตสาหกรรมกฎระเบียบขั้นตอนการออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์และการปฏิบัติอื่น ๆ ที่พวกเขากล่าวว่าห้ามไม่ให้สินค้าในสหรัฐฯออกจากประเทศจีน

Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯได้ผลักดันให้จีนเปิดตลาดบริการทางการเงินให้กับ บริษัท ต่างประเทศมากขึ้นรวมถึง บริษัท บัตรเครดิตรายใหญ่ Visa และ MasterCard ซึ่งรอคอยมาหลายปีที่จีนจะทำสัญญาได้ดี

ในด้านสกุลเงินเจ้าหน้าที่สหรัฐฯรวมทั้งมินูชินได้เตือนจีนว่าจะไม่ให้หยวนลดค่าเงินหยวนเพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขันหลังจากที่ค่าเงินจีนอ่อนค่าลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือเกี่ยวกับกลไกการบังคับใช้ข้อตกลงแหล่งข่าวกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าสหรัฐฯกำลังผลักดันให้มีการทบทวนความคืบหน้าของจีนเป็นประจำเกี่ยวกับการปฏิรูปการค้าที่ให้คำมั่นสัญญาและสามารถคืนภาษีหากเห็นว่าปักกิ่งละเมิดข้อตกลง

ทั้งสองฝ่ายต่างก็ดูรายการ 10 วิธีที่จีนสามารถลดดุลการค้ากับสหรัฐฯรวมถึงการซื้อผลิตผลทางการเกษตรพลังงานและสินค้าเช่นเซมิคอนดักเตอร์ตามแหล่งข่าวที่สองที่คุ้นเคยกับการเจรจา

นาฬิกากำลังดูอยู่

เวลาหมดลงก่อนกำหนด 1 มีนาคมเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทหรือดูภาษีของสหรัฐฯจากสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25% ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเขาคิดว่าจีนมีแรงจูงใจที่จะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

“ ฉันคิดว่าพวกเขากำลังพยายามที่จะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะไม่เกิดขึ้น” เขาบอกกับผู้สื่อข่าวในสำนักงานโอวัลในขณะที่ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะขยายกำหนดเวลา

รูปถ่าย: ตู้สินค้าและเรือบรรทุกสินค้ามีให้เห็นที่อาคาร Dachan Bay ในเมืองเซินเจิ้นมณฑลกวางตุ้งประเทศจีนวันที่ 12 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Stringer

เจ้าหน้าที่ระดับล่างได้จัดการพูดคุยรอบที่วอชิงตันในวันอังคารและวันพุธ พวกเขาจะเข้าร่วมในวันพฤหัสบดีโดยผู้เจรจาระดับสูงนำโดย Robert Lighthizer ตัวแทนการค้าของสหรัฐอเมริกาและ Liu He รองนายกรัฐมนตรีจีน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลจีนคนหนึ่งที่คุ้นเคยกับการเจรจากล่าวว่าการขยายกำหนดเวลาเป็นตัวเลือกแม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะพยายามบรรลุข้อตกลงก่อนวันที่ 1 มีนาคมและการขยายใด ๆ จะไม่นานเกินไป

เป็นไปได้ว่าการเจรจาจะไม่สามารถแก้ไขความแตกต่างได้ทั้งหมดและจะขึ้นอยู่กับประมุขแห่งรัฐทั้งสองในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเจ้าหน้าที่กล่าว

รายงานโดย Jeff Mason ในวอชิงตัน; รายงานเพิ่มเติมโดย Michael Martina, Jing Xu, Muyu Xu และ Martin Pollard ในปักกิ่งและ David Lawder ในวอชิงตัน; แก้ไขโดย Simon Webb, Sonya Hepinstall และ James Dalgleish

มาตรฐานของเรา: