宇文碉
2019-09-08 04:12:01

นาย Mark Toner โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯกำลังทบทวนการจับกุมของ General Motors Co ( ) ของ ในประเทศโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

โลโก้ GM มีให้เห็นใน Warren, Michigan, US เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2558 REUTERS / Rebecca Cook / File Photo

“ เรากำลังตรวจสอบรายละเอียดของคดี” Toner กล่าวในแถลงการณ์ว่าสหรัฐฯหวังที่จะแก้ไขปัญหานี้“ อย่างรวดเร็วและโปร่งใส”

จีเอ็มกล่าวเมื่อวันพุธว่าเจ้าหน้าที่ของเวเนซุเอลาได้เข้ายึดโรงงานในศูนย์กลางอุตสาหกรรมของบาเลนเซียกล่าวเพิ่มเติมว่ากำลังหยุดการดำเนินงานและเลิกจ้างคนงาน 2,700 คนเนื่องจาก“ การยึดทรัพย์ในทางตุลาการอย่างผิดกฎหมาย”

บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาปฏิญาณที่จะ“ ดำเนินการทางกฎหมายทั้งหมด” เพื่อปกป้องสิทธิ์ของตน การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นในเวเนซุเอลาที่นำโดยฝ่ายซ้ายซึ่งได้เข้าชิง บริษัท สหรัฐหลายแห่งแล้ว

การจับกุมเป็นผลมาจากข้อพิพาททางแพ่งกับผู้รับสัมปทานชาวเวเนซุเอลาย้อนหลังไปถึงปี 2000 และไม่ได้เป็นตัวแทนของชาติดังกล่าวตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

จีเอ็มซึ่งเป็นผู้นำตลาดในเวเนซุเอลาเป็นเวลา 35 ปีกล่าวในแถลงการณ์ว่านอกเหนือจากการยึดโรงงาน“ ทรัพย์สินอื่น ๆ ของ บริษัท เช่นยานพาหนะถูกนำออกจากโรงงานอย่างผิดกฎหมาย”

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ของเวเนซุเอลาเผยยอดผลิตรถยนต์ในเวเนซุเอลาลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,849 คันในปี 2559 ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 75%

ในช่วงสองเดือนแรกของปี 2560 จีเอ็มไม่ได้ผลิตยานพาหนะใด ๆ ในขณะที่การผลิตรถยนต์ของเวเนซุเอลาทั้งหมดมีเพียง 240 คันลดลง 50% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์รายงานว่าโรงงานจีเอ็มปิดตัวลงในช่วงหกสัปดาห์ที่ผ่านมาอันเป็นผลมาจากการเข้าครอบครองโดยสมาชิกสหภาพแรงงานแห่งหนึ่ง

รถยนต์เกือบทุกคันที่สร้างขึ้นในเวเนซุเอลาในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้ได้ถูกประกอบขึ้นโดย บริษัท โตโยต้ามอเตอร์คอร์ป ( ) ซึ่งกล่าวในวันพฤหัสบดีว่าโรงงานของตนดำเนินงานตามปกติ แต่โฆษกกล่าวเสริมว่าผู้ผลิตรถยนต์นั้น“ ผลิตตามคำสั่งที่เข้ามาเท่านั้น”

อุตสาหกรรมรถยนต์ของเวเนซุเอลาได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนวัตถุดิบอันเนื่องมาจากการควบคุมค่าเงินที่ซับซ้อน

ในช่วงต้นปี 2015 ฟอร์ดมอเตอร์ Co (FN) ตัดการลงทุนในเวเนซุเอลาเมื่อมีการบันทึกภาษีก่อนหักภาษี 800 ล้านดอลลาร์ บริษัท กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าไม่ได้ผลิตรถยนต์ในเวเนซุเอลา

วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศอเมริกาใต้ได้ส่งผลกระทบต่อ บริษัท สหรัฐหลายแห่งรวมถึงผู้ผลิตอาหารและ บริษัท ยา จำนวนที่เพิ่มขึ้นกำลังนำการดำเนินงานของเวเนซุเอลาออกจากบัญชีรวมของพวกเขา

รายงานโดย David Shepardson และ Yeganeh Torbati ใน Washington การรายงานเพิ่มเติมโดย Brian Ellsworth ใน Caracas; แก้ไขโดย Bill Trott

มาตรฐานของเรา: