蒯提
2019-09-01 13:11:03

BARCELONA / LONDON (รอยเตอร์) - โอกาสที่จะได้เห็นยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมเข้ามาควบคุมตลาดยุโรปเช่นเดียวกับในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกามองไกลจากความหวังสำหรับคลื่นลูกใหม่ของข้อตกลงข้ามพรมแดนขนาดใหญ่

Tim Hoettges ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Deutsche Telekom เข้าร่วมงาน Mobile World Congress ในบาร์เซโลนาประเทศสเปนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2018 REUTERS / Yves Herman

Vodafone's ( ) พูดคุยกับ Liberty Global ( ) เกี่ยวกับการซื้อสินทรัพย์ของ บริษัท เคเบิลและการเสนอราคา 6.7 พันล้านดอลลาร์นำโดย Macquarie Infrastructure ( ) ของออสเตรเลียสำหรับ บริษัท โทรคมนาคมของเดนมาร์ก TDC TDC.CO ได้คาดการณ์ใหม่สำหรับ การควบรวมกิจการเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามไม่มีใครมองว่าจะเปลี่ยนภูมิทัศน์ด้านโทรคมนาคมของยุโรปซึ่งเป็นตลาดระดับประเทศที่มีผู้ให้บริการสามถึงสี่คนในแต่ละประเทศ

กฎการต่อต้านความเชื่อมั่นที่ยากลำบาก, การต่อสู้กับการควบรวมทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการผูกขาดในอดีตเช่น Deutsche Telekom ( ), Orange ของฝรั่งเศส ( ), Telecom Italia ( ) หรือ Telefonica ของสเปน ( ) การลงทุนที่จำเป็นในการอัพเกรดเครือข่าย จำกัด การอุทธรณ์ของภาค

“ ไม่มีตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับนักลงทุนขนาดใหญ่นักลงทุนไม่เห็นการผนึกและเห็นความเสี่ยงในการรวมตัวกันของผู้ประกอบการสองรายเป็นอย่างดี” นายธนาคารโทรคมนาคมอาวุโสของฝรั่งเศสกล่าว

“ เงื่อนไขยังไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ซับซ้อนเหล่านี้ที่จะเกิดขึ้น” เขากล่าวเสริม

เจ้านายของออเรนสตีเฟ่นริชาร์ดทำให้ความคิดที่ว่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับสี่ของยุโรปสามารถผูกกับคู่แข่งที่ใหญ่กว่า Deutsche Telekom เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่แหล่งข่าวยืนยันเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าการควบรวมกิจการ

“ ไม่มีโครงการที่ซ่อนอยู่ ไม่มีการเจรจาต่อรองที่ซ่อนเร้นกับใครไม่มีกับชาวเยอรมันหรือ…กับคนอื่น” เขากล่าว

“ ไม่มีโครงการในวันนี้ที่เหมาะสมในแง่ของการสร้างคุณค่าในแง่ของความเป็นไปได้ทางการเมืองในแง่ของเรื่องความยุติธรรมสำหรับเรา” เขากล่าวเสริม

การใช้จ่ายต่ำ

นักวิเคราะห์และผู้บริหารอุตสาหกรรมหลายคนชื่นชมสถานะการเล่นในยุโรปมานานแล้วยืนยันว่ารายรับรายย่อยในปัจจุบันหดตัวลงสำหรับ บริษัท ต่างๆในบริบทของความต้องการใช้ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค

รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ในยุโรป (ARPU) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สำคัญที่ใช้ภายในอุตสาหกรรมแสดงถึงหนึ่งในสามของรายได้ในสหรัฐอเมริกาและครึ่งหนึ่งของระดับญี่ปุ่น

“ คุณต้องการการควบรวมกิจการในยุโรปที่มากขึ้นคุณต้องการกฎระเบียบที่น้อยลงในยุโรปคุณต้องการการใช้ข้อมูลที่สูงขึ้นซึ่งสร้างรายได้ในยุโรป” Rajeev Suri หัวหน้าผู้บริหารของ Nokia ( ) หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมชั้นนำของโลก ที่งาน Mobile World Congress ในบาร์เซโลนา

Suri อ้างว่า ARPU ของยุโรปค่อนข้างต่ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะอธิบายการยอมรับช้าของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตบนมือถือรุ่นถัดไปหรือ 5G

Margrethe Vestager หัวหน้าการต่อต้านการผูกขาดในตลาดระดับประเทศและราคาที่ต่ำสำหรับผู้บริโภคซึ่งเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันในตลาดระดับประเทศ

นับตั้งแต่เธอแสดงความกังวลเกี่ยวกับการควบรวมกิจการที่เสนอของ Telenor และ TeliaSonera ในเดนมาร์กในปี 2558 ซึ่งนำไปสู่การล่มสลายของยุโรปยุโรปไม่ได้เห็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในด้านการควบรวมกิจการ

มูลค่ารวมของข้อตกลงในภาคโทรคมนาคมของยุโรปที่มีขนาดใหญ่รวมถึงหนี้เป้าหมายลดลงครึ่งหนึ่งในช่วงสองปีที่ผ่านมาตามข้อมูล Thomson Reuters

ส่วนแบ่งของดัชนีหุ้นมาตรฐานโทรคมนาคมของยุโรปร่วงลง 17% .SKKP ในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งมีผลการดำเนินงานต่ำกว่าดัชนี Stoxx 600 ที่กว้างขึ้นซึ่งเพิ่มขึ้น 16%

ข้อเสนอภายใน

ในอิตาลีคาดว่าการมาถึงของผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมในฝรั่งเศสจะทำให้ Iliad ไม่พอใจในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งเป็นที่โปรดปรานของหน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปเนื่องจากการควบรวมกิจการของ CK Hutchison Holdings และ Veon ในอิตาลี

อีเลียดก่อให้เกิดสงครามราคามือถือที่ยืดเยื้อในฝรั่งเศสและตั้งใจที่จะคว้าส่วนแบ่งการตลาดหนึ่งในสี่ผ่านข้อเสนอต้นทุนต่ำแหล่งข่าวกล่าว

“ การรวมบัญชีใด ๆ มีความเกี่ยวข้องจริง ๆ หรือไม่เมื่อต้นทุนโดยนัยของการเยียวยานั้นสูงกว่าผลประโยชน์ที่ได้จากการรวมกิจการ” ผู้จัดการกองทุนของธนาคารฝรั่งเศสกล่าวด้วยกลยุทธ์การเก็บหุ้น

ถึงกระนั้นการพูดคุยของ Vodafone-Liberty Global อาจนำไปสู่ข้อตกลงอื่น ๆ ในตลาดยุโรปที่สำคัญได้

หากข้อตกลงผ่านไปสิ่งนี้จะช่วยตอกย้ำการมีอยู่ของ Vodafone ในเยอรมนีและมอบเงินสดสดให้แก่ Liberty

“ การขายสินทรัพย์ของสหภาพยุโรปลิเบอร์ตี้จะมีทางเลือกในการทำข้อตกลงในสหราชอาณาจักร” นายธนาคารด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักรกล่าว

“ การขายทวีปยุโรปหมายถึงพวกเขาจะมุ่งเน้นที่การสร้างธุรกิจในสหราชอาณาจักรของพวกเขา” Liberty ควบคุมธุรกิจ Virgin Media ในสหราชอาณาจักร

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

ตลาดต่างก็ประหลาดใจด้วยการประมูล TDC ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มที่มีกองทุนบำเหน็จบำนาญของเดนมาร์กและอาจเป็นตัวอย่างสำหรับ Altice's ( ) ที่ดิ้นรนต่อสู้กับหน่วย SFR ของฝรั่งเศส

ทว่าการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนยังคงเป็นไปได้ยาก

“ สองสามปีที่ผ่านมาฉันคิดว่าเราจะเห็นการควบรวมกิจการข้ามพรมแดนมากขึ้น - และฉันคิดว่ามันจะดีสำหรับอุตสาหกรรมนี้” Marie Ehrling ประธานคณะกรรมการผู้ประกอบการโทรคมนาคมของ Telia ( ) กล่าว

รายงานเพิ่มเติมโดย Pamela Barbaglia ในลอนดอน, Douglas Busvine และ Eric Auchard ในบาร์เซโลนา; แก้ไขโดย Keith Weir

มาตรฐานของเรา: