綦毋栊桔
2019-08-08 10:16:04

(รอยเตอร์) - Samsung Electronics Co Ltd ( ) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะเพิ่มแอพเข้าสู่สมาร์ททีวีของตนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อให้เจ้าของดูเนื้อหาที่ซื้อในบริการ iTunes ของ Apple Inc ( ) Apple กำลังมองหาเพื่อเผยแพร่บริการโทรทัศน์ที่กำลังจะมาถึงในอุปกรณ์ที่ทำโดยผู้อื่น

FILE PHOTO - โลโก้ Samsung และ Apple แบบสามมิติปรากฏในภาพประกอบภาพนี้ที่ผลิตใน Zenica, Bosnia and Herzegovina เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2016 REUTERS / Dado Ruvic

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องสำหรับ Apple ซึ่งกำลังเผชิญกับยอดขายฮาร์ดแวร์ที่อ่อนแอในจีนและตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกที่อิ่มตัวซึ่งผู้ใช้กำลังยึดติดกับ iPhone เก่าของพวกเขานานกว่าเดิม

เป็นผลให้แอปเปิลกำลังพึ่งพาส่วนบริการมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมถึงธุรกิจต่างๆเช่นพื้นที่จัดเก็บ iCloud นอกเหนือจากธุรกิจเพลงโทรทัศน์และเนื้อหาภาพยนตร์

ได้ประกาศข้อเสนอที่มีชื่อเสียงมากมายสำหรับเนื้อหาทางโทรทัศน์ดั้งเดิมรวมถึงรายการที่กำลังจะมาถึงกับ Oprah Winfrey แต่ยังไม่ได้กล่าวว่าจะมีการวางแผนอย่างไรในการเผยแพร่เนื้อหานั้นหรือเมื่อมีการเปิดตัวบริการ

ข้อตกลงของ Samsung อาจเป็นอีกก้าวหนึ่งของ Apple ในการเผยแพร่เนื้อหาไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ Apple สร้างอุปกรณ์ที่เรียกว่า Apple TV ที่เชื่อมต่อกับโทรทัศน์เต็มรูปแบบ แต่ไม่เคยผลิตครบชุด

ภายใต้ข้อตกลงที่เปิดเผยในวันอาทิตย์ซัมซุงจะเพิ่มแอพลงในโทรทัศน์ที่ให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูและเล่นภาพยนตร์ iTunes และรายการทีวีที่มีอยู่ของพวกเขารวมถึงซื้อหรือเช่าเนื้อหาใหม่ ซัมซุงยังกล่าวอีกว่าจะเพิ่มซอฟต์แวร์ AirPlay 2 ของ Apple ที่จะช่วยให้เจ้าของ iPhone สามารถสตรีมเนื้อหาจากอุปกรณ์ของพวกเขาไปยังโทรทัศน์ซัมซุง

ข้อเสนอที่มีอยู่จำนวนมากระหว่าง บริษัท เนื้อหาและผู้ผลิตโทรทัศน์อัจฉริยะเกี่ยวข้องกับ บริษัท เนื้อหาที่จ่ายเงินให้ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อสิทธิ์ในการปรากฏบนอุปกรณ์ของตน Apple และ Samsung ทั้งคู่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่า Apple จ่ายค่าธรรมเนียมหรือเปอร์เซ็นต์ของยอดขายที่ทำกับทีวีภายใต้ข้อตกลงใหม่หรือไม่

ผลกระทบของการเชื่อมโยงไปถึง iTunes ในภาพยนตร์ Samsung จะถูกปิดเสียงในตอนนี้ ตั้งแต่ปลายปี 2560 ผู้บริโภคที่ซื้อภาพยนตร์ผ่าน iTunes สามารถรับชมได้บนอุปกรณ์ทุกชนิดรวมถึงโทรทัศน์ของซัมซุงที่สนับสนุนสมาคมภาพยนตร์ Anywhere

ภาพยนตร์จาก Warner Bros, Walt Disney, Universal, Sony และ Fox ที่ซื้อผ่าน iTunes, Amazon, Google Play และ Vudu สามารถดูได้ในแอพและอุปกรณ์และทีวีที่รองรับแอพ

ข้อตกลงของ Samsung เป็นครั้งที่สองในเดือนที่ผ่านมาซึ่ง Apple ทำข้อตกลงกับ บริษัท เทคโนโลยีอื่นเพื่อให้บริการบนอุปกรณ์ของพวกเขา ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมากล่าวว่าบริการ Apple Music สตรีมมิ่งจะให้บริการในสมาร์ทโฟน Echo ของ Amazon แม้ว่า Apple จะขายลำโพง HomePod ของตนเองที่แข่งขันโดยตรงกับลำโพง Echo

รายงานโดย Stephen Nellis ในซานฟรานซิสโกและ Kenneth Li ในนิวยอร์ก แก้ไขโดย Daniel Wallis

มาตรฐานของเรา: